Khuyến mãi 18006610 MIỄN PHÍ
11/11/2014

Honda giới thiệu công nghệ mới CV Matic – Hệ truyền động vô cấp dành cho xe số

Với mục đích đem đến cho khách hàng các sản phẩm ngày càng tiện lợi, thoải mái hơn cho cuộc sống hàng ngày, từ nhiều năm trước, Honda đã bắt đầu phát triển và sản xuất các loại xe máy được trang bị công nghệ tự động giúp người lái có thể vận hành xe dễ dàng với các thao tác hết sức đơn giản. Năm 1958, chúng tôi giới thiệu Super Cub C100 như sự mở đầu cho thời đại tự động. Chiếc xe Cub này được trang bị hệ thống ly hợp ly tâm tự động cho phép người lái có thể chuyển số trong khi vận hành mà không cần sử dụng đến côn (ly hợp). Từ đó đến nay, Honda đã nghiên cứu, phát triển và giới thiệu đến người tiêu dùng những công nghệ mới, tiện dụng hơn áp dụng trên xe máy như hệ tự động với bộ biến tần (chuyển đổi mô men) và hệ truyền động vô cấp (V – Matic) hiện áp dụng trên các sản phẩm xe tay ga của Honda (Scooter). 

 
Lần này, chúng tôi xin giới thiệu đến người tiêu dùng công nghệ tự động dành cho xe số được gọi là CV – Matic. Gần đây, nhu cầu trên toàn thế giới có xu hướng chuyển sang những chiếc xe có cơ cấu tự động (xe tay ga) không cần sang số trả số mà đặc trưng là loại động cơ dây đai V truyền động vô cấp (dây đai V-CVT).
 
Trong xu hướng đó, trên thị trường đã nảy sinh nhu cầu tự động hoá hoàn toàn cho dòng xe số vốn đang được đông đảo khách hàng tin dùng bởi độ tiện dụng và độ bền cao. Honda đã thành công trong việc phát triển hệ thống CV-Matic là một phiên bản nhỏ gọn của động cơ truyền động tự động (dây đai V truyền động vô cấp). Đó có thể coi là một bước đột phá công nghệ khi toàn bộ động cơ dây đai V truyền động vô cấp được tích hợp vào cùng trong loại động cơ nhỏ gọn của các loại xe số.
 
Chúng tôi tin rằng công nghệ này sẽ cung cấp giá trị mới vào thị trường các nước đang phát triển bằng cách cải thiện đáng kể tiện ích cho khách hàng.
 
Nhờ có thiết kế nhỏ gọn, động cơ CV-Matic có thể gắn được vào hệ thống khung sườn của các loại xe số hiện tại vốn có tính linh hoạt và độ bền cao hơn các loại xe tay ga thông thường mà không cần thay đổi lớn trong thiết kế và cách bố trí. Nhờ đó, phạm vi và mục đích sử dụng của xe gắn máy được mở rộng và nâng lên 1 tầm cao mới. 

1. Sự khác biệt hình dáng, kích thước 

Kích thước động cơ CV – Matic không lớn hơn nhiều so với động cơ số thông thường và được thu gọn hết mức để có thể vẫn lắp được trên hệ thống khung sườn của xe số.
 
Nhờ đó, CV-Matic vẫn duy trì được những ưu điểm đặc trưng của kiểu dáng xe số (gọn nhẹ, cơ động…) đồng thời hệ thống truyền động được chuyển sang tự động hoàn toàn.
 
Mặc dù cấu tạo của bộ truyền động vô cấp dây đai V của CV-Matic có cấu tạo tương tự như các loại xe tay ga truyền thống nhưng nhờ khoảng cách giữa 2 trục của puly (sơ cấp và thứ cấp) được rút ngắn bằng ½ so với thông thường nên kích thước của bộ truyền động vô cấp đã được thu gọn đáng kể và tích hợp vào phía bên phải của lốc máy.Và đây chính là sự khác biệt lớn nhất về mặt hình dáng so với động cơ số thông thường. 

2. Hệ thống làm mát hiệu quả 

Nhiệt độ trong hộp truyền động dây đai V (hộp biến tốc) thường tăng lên rất cao trong khi vận hành do nhiệt sinh bởi ma sát giữa các dây đai và Puly, cũng như từ dầu động cơ. Và với hệ thống CV-Matic, việc làm mát lại càng quan trọng hơn ngay cả so với hệ thống truyền động dây đai V truyền thống bởi khoảng cách giữa 2 trục Puly của nó ngắn hơn (tần suất ma sát cao hơn) và nó chịu ảnh hưởng nhiều hơn bởi nhiệt độ từ động cơ khi được tích hợp vào cùng trong lốc máy. Nhờ sự thay đổi, điều chỉnh phù hợp trong cơ cấu thông gió làm mát đặc biệt là với hệ thống xương và các tấm dẫn gió được thiết kế mới, gió làm mát đã có thể được đưa tới tất cả các bộ phận trong hộp biến tốc giúp hạ nhiệt độ trong hộp biến tốc 1 cách hiệu quả hơn. Hiện nay, chúng tôi đang xin cấp đăng ký độc quyền sáng chế cho hệ thống làm mát mới này. Ngoài ra, 1 buồng dầu làm mát cũng được đưa ra cạnh đầu bò nơi dễ hứng gió làm mát để tăng hiệu quả làm mát cho dầu động cơ. Các biện pháp làm mát 1 cách tích cực và chủ động cho cả hộp biến tốc lẫn dầu trong động cơ như vậy đã có thể hạn chế được nhiệt độ trong hộp biến tốc tăng cao. Đồng thời hiệu quả làm mát cho hộp biến tốc được cải thiện như vậy cũng góp phần đáng kể nâng cao tuổi thọ cho hệ thống truyền động vô cấp.
 
Cuối cùng, cả 2 ống nạp và xả khí làm mát đều được đặt phía trên hộp biến tố. Nhờ đó, ngay cả khi xe vận hành trong điều kiện ngập nước thì nước cũng khó có thể lọt vào hộp biến tốc-vốn là nguyên nhân gây ra hiện tượng dây đai bị trượt ảnh hưởng tới khả năng vận hành của các xe có hộp biến tốc kiểu truyền thống.
 
     a. Hệ thống làm mát bằng không khí của CV-Matic
 
Khí làm mát được hút vào và xả ra với 2 ống nạp & xả đều nằm phía trên của hộp biến tốc. Nhờ đó, khi xe vận hành tại những quãng đường ngập, nếu 2 ống này sẽ cao hơn mức nước thì nước sẽ không lọt được vào hộp biến tốc gây nên hiện tượng dây đai bị trượt.
 
Buồng làm mát dầu được bổ sung thêm có tác dụng làm giảm nhiệt đọ dầu máy. Nhờ đó nhiệt đọ của hộp biến tốc cũng được hạ thấp xuống.
 
     b. Hệ thống làm mát bằng không khí trên hệ truyền động vô cấp truyền thống
 
Khí làm mát được hút vào từ ống nạp nàm phái trên và xả ra vơi ống xả nằm phía dưới của hộp biến tốc. Do đó, khi xe vận hành tại những quãng đường ngập, nước có thể lọt vào qua ống xả gây nên hiện tượng dây đai bị trượt. 

3. Hệ thống ly hợp ướt giúp duy trì độ bền cao 

Hệ thống truyền động dây đai V truyền thống đượ trang bị bộ ly hợp khô(không ngâm dầu) còn hệ thống CV-Matic được trang bị bộ ly hợp ướt(ngâm dầu) giống như các loại xe xe số và ATV(xe máy bốn bánh) của Honda hiện tại. Nhờ đó, tuổi thọ bọ ly hợp của CV-Matic cũng được nâng cao ngang với các loại xe số hiện nay. 

4. Dây đai có độ bền cao 

Với đặc điểm dây đai ngắn hơn, số vòng quay lớn hơn so với loại truyền thống, dây đai của CV-Matic được chế tạo từ loại cao su có tính bền, đàn hồi cao đảm bảo độ bền ngang bằng thậm chí cao hơn so với các loại xe ga truyền thống. Honda dự định sẽ sớm áp dụng công nghệ CV – Matic vào các dòng xe số tại thị trường Đông Nam Á trong đó thị trường Việt Nam được xem là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho công nghệ mới này.